Bất động sản giải trí, du lịch tại Việt Nam từng được ví như “gã khổng lồ ngủ quên” khi số doanh nghiệp tham gia chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó nhiều dự án chỉ tập trung một số hạng mục, thay vì tổ hợp đa chức năng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận hiện thị trường đã xuất hiện một số chủ đầu tư tiềm lực mạnh có hướng đầu tư chuyên nghiệp, đầy tiềm năng nổi bật.

Có còn là “gã khổng lồ ngủ quên”?

Chia sẻ tại một tọa đàm mới đây, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho hay: “Các quốc gia có tiềm năng du lịch lớn, họ đã phát triển quần thể bất động sản du lịch giải trí chất lượng cao từ nhiều năm trước đây, ví dụ như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… Đây là một hình thức xã hội hóa đầu tư để phát triển du lịch và đã mang lại thành công cho nhiều quốc gia có tiềm năng du lịch cao như đã nói trên”.

Theo GS Võ, ở Việt Nam, trước đây chúng ta hầu như chỉ quan tâm đến bất động sản nhà ở. Kể từ sau giai đoạn trầm lắng của thị trường bất động sản từ 2010 tới 2013, các chủ đầu tư bất động sản ở Việt Nam đã bắt đầu tập trung vào các dự án phát triển bất động sản du lịch giải trí ở khá nhiều địa phương có tiềm năng cao như thành phố Hạ Long, dải ven biển miền Trung kéo dài từ Thanh Hóa cho tới Bình Thuận, nhiều đảo trên biển, nhất là Phú Quốc.

“Trên thực tế, hiện nay, chúng ta đã có khá nhiều chủ đầu tư chuyên nghiệp, đạt chuẩn mực quốc tế và họ đang thực hiện khá nhiều dự án lớn về các quần thể du lịch nghỉ dưỡng, du lịch và giải trí ở những địa điểm có tiềm năng cao như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Phú Quốc…”, ông Võ cho biết thêm.

Xuất hiện nhân tố mới nổi bật

Trong số các tên tuổi nổi bật trên thị trường có thể kể tới Empire Group, một tập đoàn có bề dày gần 25 năm hoạt động chuyên nghiệp trên các lĩnh vực bất động sản, tài chính, dịch vụ vui chơi giải trí cùng với các đối tác chiến lược trong và ngoài nước như: BIDV, SHB, Empire Capital, T&T Group, THM Group, GCC Capital Hongkong, Magnum Asia, GBI Group, LLC., Insignia, WATG, Accademia Italia, Shing Design, Atelier,…

Thế mạnh của tập đoàn này là sự dẫn dắt của đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân viên, các chuyên gia xuất sắc và những đối tác chiến lược trong nước cũng như quốc tế. Empire Group đã và đang triển khai các công trình quy mô lớn như Công viên nước Hồ Tây, Khu nghỉ dưỡng 5 sao Naman Retreat, Khu Biệt thự Nghỉ dưỡng siêu sang Naman Residences, Tổ hợp du lịch – giải trí Cocobay Đà Nẵng.

Chia sẻ về mục tiêu dài hạn, Empire Group từng cho biết, tập đoàn chú trọng theo hướng phát triển bền vững để trở thành một tập đoàn mang tầm vóc quốc tế trong công cuộc xây dựng và phát triển những tổ hợp giải trí du lịch đồng bộ, hiện đại, cao cấp và thân thiện với môi trường tại các thành phố du lịch Việt Nam… với các tiêu chí: dịch vụ giải trí đa dạng, sạch đẹp, an toàn, chi phí phải chăng và là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước.

Empire Group cũng kiên định với mục tiêu gia tăng lượng khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam, gia tăng thời gian lưu trú và tỉ lệ quay lại Việt Nam của họ cũng như tạo nên cuộc cách mạng “Văn hóa Du lịch” cho người Việt để mọi người dân Việt Nam đều có thể tiếp cận với Du lịch chất lượng cao với ngân sách hợp lý.

Hàng loạt dự án nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư

Giới chuyên gia du lịch cho rằng, Việt Nam là một đất nước thanh bình, có nhiều danh thắng nổi tiếng thế giới. Nhà nước đang quan tâm phát triển du lịch như một mũi nhọn kinh tế, phát triển hạ tầng kết nối giữa các khu du lịch, có chính sách đất đai phù hợp để phát triển bất động sản du lịch… Đó chính là các yếu tố về chính sách, pháp luật, thể chế, tổ chức tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển phân khúc bất động sản giải trí hiện nay.

Vì vậy, trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam có đủ điều kiện để phát triển mạnh phân khúc bất động sản giải trí tại các địa điểm có tiềm năng du lịch cao. Trên thực tế thì hiện nay đã có khá nhiều dự án ở phân khúc này rất hấp dẫn và đang được các nhà đầu tư quan tâm.

Lấy ví dụ minh họa với các sản phẩm của Empire, cho thấy sức hút cực lớn đối với các nhà đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng khi từ ngày giới thiệu dòng sản phẩm Condotel với Coco Ocean Resort, đến nay phần lớn số lượng các căn Condotel được thị trường đón nhận. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư đang hứng khởi trước thông tin chủ đầu tư sẽ tiếp tục giới thiệu dòng sản phẩm Condotel mới có tên Coco Skyline Resort nhắm đến đối tượng khách lưu trú trẻ trung, năng động sau khi đã bỏ nhỡ cơ hội đầu tư với Coco Ocean Resort.

PV