APEC 2017, sự kiện đánh dấu bước phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước – Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 24 sẽ được diễn ra tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam – Đà Nẵng. Sự kiện này sẽ là bước ngoặc giúp Đà Nẵng được quảng bá sâu rộng ra thế giới.

Xem thêm:

>>Đầu tư vào bất động sản du lịch và giải trí: Tại sao không?

Đà Nẵng – Thành phố vinh dự được lựa chọn đăng cai APEC

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, với mục tiêu chủ yếu là góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Với mục tiêu chung xây dựng một cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương năng động, hài hòa và tự cường, thông qua việc đi đầu tự do hóa và mở cửa thương mại và đầu tư, đẩy nhanh liên kết kinh tế khu vực, khuyến khích hợp tác kinh tế và kỹ thuật và thúc đẩy hình thành môi trường kinh doanh thuận lợi và bền vững. Các sáng kiến APEC nhằm đưa các mục tiêu chính sách và các thỏa thuận thành những kết quả và lợi ích cụ thể.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra vào tháng 11-2017,  để đáp ứng các yêu cầu của Tuần lễ cấp cao, thành phố đăng cai phải bảo đảm cơ sở hạ tầng hiện đại và phát triển, giao thông thuận tiện, cơ sở lưu trú và dịch vụ phong phú, đạt chuẩn, đồng thời bảo đảm an ninh an toàn và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đà Nẵng – Thành phố đáp ứng được những khuôn khổ đăng cai APEC là thành quả từ những chính sách bứt phá trong hơn hai mươi năm qua thể hiện qua việc thực hiện linh hoạt, sáng tạo các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương; khai thác hiệu quả tiềm năng, nguồn lực của địa phương; triển khai nhiều chính sách đúng đắn, hợp lòng dân đã tạo đà cho Đà Nẵng đẩy nhanh nhịp độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thành phố đã và đang chuyển dịch tích cực cơ cấu kinh tế và trọng tâm thu hút đầu tư sang các ngành dịch vụ, du lịch, tăng trưởng xanh, công nghiệp công nghệ cao, có nhiều đột phá trong công tác quy hoạch và phát triển hạ tầng đô thị. Đà Nẵng tự hào sáu lần dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và ba năm liên tiếp từ năm 2013 đến 2015 giữ vị trí quán quân.

APEC đà nẵng

Từ cuối năm 2014, Đà Nẵng đã khởi động công tác chuẩn bị cho vai trò là thành phố đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và đang tích cực hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng, chỉnh trang đô thị, triển khai công tác tuyên truyền quảng bá, các kế hoạch đào tạo nguồn lực con người và bảo đảm an ninh, y tế, lễ tân, hậu cần. Không thể phủ nhận Năm APEC Việt Nam 2017 tạo cú huých trong phát triển kinh tế của Đà Nẵng. Vì thế, thành phố phải sẵn sàng đề ra những quyết sách phù hợp và kịp thời trước cơ hội này để tăng thêm thế và lực cho sự phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, để Đà Nẵng thật sự trở thành “con rồng kinh tế mới của Việt Nam” như nhà báo Pháp Bru-nô Phi-líp từng nhận xét.

Đà Nẵng thuận lợi về hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng, dịch vụ, du lịch phát triển, kinh nghiệm tổ chức những sự kiện quốc tế lớn… Những lợi thế này giúp Đà Nẵng tự tin với vinh dự là thành phố đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Như các chuyên gia nổi tiếng Việt Nam từng nhận định, có lẽ điều khiến Đà Nẵng khác biệt với các thành phố duyên hải miền trung là “sức hút kỳ lạ tỏa ra từ con người và thiên nhiên” của mảnh đất hội tụ “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”.

Đà Nẵng – Tiềm năng du lịch ngày càng củng cố

Tuần lễ cấp cao tại Đà Nẵng nói riêng và Năm APEC Việt Nam 2017 nói chung. Việc Đà Nẵng được chọn là thành phố đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được xem như “phần thưởng” hết sức ý nghĩa cho những nỗ lực trong 20 năm đổi mới và phát triển của thành phố. Thời gian qua, Đà Nẵng đã tạo dựng cho mình những thương hiệu riêng như “thành phố đáng sống”, “thành phố môi trường”, “thành phố phong cảnh châu Á”, “thành phố tổ chức lễ hội, sự kiện” và từng bước định vị hình ảnh của mình trên bản đồ quốc tế. Để vị thế của Đà Nẵng có thể sánh ngang với các thành phố đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC, cần có những chính sách chiến lược để tận dụng tối đa lợi thế từ sự kiện này.

APEC đà nẵng

Đại sứ Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam C.Chít-tích nhận định: Sự chú ý của cả thế giới sẽ đổ dồn về Đà Nẵng trong tháng 11-2017 khi các nhà lãnh đạo, các bộ trưởng và các tổng giám đốc (CEO) đến từ 21 nền kinh tế APEC tụ họp tại thành phố này. Đây sẽ là một cơ hội lớn để Đà Nẵng thể hiện cho thế giới thấy tiềm năng của thành phố như một cửa ngõ trung tâm quan trọng cho du lịch và đầu tư.

Với APEC 2017, Đà Nẵng sẽ ngày càng khẳng định vị thế của mình, mang vẻ đẹp của một thành phố đáng sống nhất quảng bá ra bạn bè thế giới. Đặc biệt là du lịch Đà Nẵng hứa hẹn là cái tên được săn đón nhiều nhất sau Tuần lễ cấp cao APEC.