ĐNĐT – Sáng ngày 15-7, Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) và Công ty TNHH Du thuyền Sông Hàn, dưới sự có mặt của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã triển khai phương án đầu tư dự án xe buýt hai tầng nhằm phục và nâng cao hệ thống giao thông tại thành phố bậc nhất này.

xe-buyt-2-tang

Theo đó, Công ty TNHH Du thuyền Sông Hàn cũng  đầu tư xây dựng loại hình du lịch city tour bao gồm du lịch nội thành, du lịch văn hóa và du lịch tâm linh.Theo phương án, Tập đoàn Empire đề xuất sẽ xây dựng hệ thống Coco City tour, tập trung vận chuyển du khách bằng xe du lịch mui hở 1 tầng và 2 tầng tuyến đường ven biển nối liền thành phố Đà Nẵng- Hội An và những tuyến đường nội khu. Tập đoàn Empire sẽ đầu tư khoảng 30 chiếc xe, trong đó có 20 chiếc mui hở 1 tầng và 10 chiếc mui hở 2 tầng có khả năng di chuyển trong 10 năm theo kế hoạch xây dựng và tiêu chí đầu tư. Tổng chiều dài khoảng 96,5km cho tuyến nối liền Đà Nẵng – Hội An đi qua các điểm tham quan du lịch chính ở Đà Nẵng và khoảng 38,5km cho tuyến trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, điều kiện giao thông tại Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế cần đầu tư xây dựng hoàn thiện nên trước mắt công ty chỉ triển khai đầu tư giai đoạn 1 với tuyến du lịch văn hóa, lộ trình hoạt động từ Bảo tàng Điêu khắc Chăm – Cung thể thao Tiên Sơn – Premier Village Danang Resort – khách sạn Holiday Beach – Công viên Biển Đông – bờ đông sông Hàn – Cầu Tình yêu – khách sạn Novotel và nhà thờ con Gà…

Dự án xe buýt 2 tầng cũng sẽ đầu tư các trạm đón, trạm dừng và trả khách, các trạm sẽ được bố trí một cách hợp lí nhất và không gây ảnh hưởng đến cảnh quan các khu vực lân cận và được xây dựng theo từng giai đoạn.

Dự kiến giữa tháng 8 đến giữa tháng 11 tới có thể tổ chức chạy thí điểm theo các tuyến được phê duyệt để kiểm tra sửa chữa và đi vào hoạt động.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch, tuyến xe buýt này và cần thiết vì hiện nay đã có nhiều du khách hỏi về phương tiện này tại các quầy thông tin ở sân bay của Trung tâm Hỗ trợ du khách,

Cũng theo ông Bình, tính tới thời điểm hiện tại, Coco City tour có tuyến 16  điểm, Du thuyền Sông Hàn có tuyến 9 điểm; và phát sinh vấn đề phát triển các loại hình dịch vụ để phục vụ du khách.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ rất ủng hộ kế hoạch của 2 doanh nghiệp về sản phẩm du lịch mới này; và cho rằng đây là một kế hoạch khả thi tiềm năng để đầu tư, Khi mà thành phố Đà Nẵng có rất nhiều lợi thế sông, biển, du khách có thể tham quan thêm đồi núi, đường sông, đồng quê khi sau này mở rộng thêm lên phía Tây thành phố… Ùn tắt giao thông cũng là vấn đề gây cản trở cho du lịch Đà Nẵng, và khi dự án hoàn thành là một biện pháp tốt để giải quyết vấn đề này giúp du khách yên tâm khi đi du lịch.

Ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho rằng, Sở GTVT sẽ ủng hộ tối đa, cùng phối hợp với doanh nghiệp để phát triển loại hình này ssong đây vẫn là một dự án khá mới mẽ nên vấn đề chạy thí điểm và kiểm tra xem có phù hợp với hạ tầng giao thông hay không cũng là vấn đề quan trọng cần xem xét.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở GTVT chủ trì, làm đầu mối kiểm tra chặt chẽ lại các điểm đi, điểm đến, vấn đề hạ tầng, phối hợp với hai nhà đầu tư làm nhanh, gọn để các nhà đầu tư tính toán mua sắm số lượng xe, thiết kế xe sao cho phù hợp nhất.

“Sở GTVT phải tiến hành khảo sát và thời hạn chậm nhất là trong vòng nửa tháng nữa có báo cáo cụ thể về  thiết kế, loại xe; Sở Du lịch phối hợp với Sở GTVT và nhà đầu tư hướng dẫn các điểm liên quan đến điểm tham quan du lịch; phối hợp với Sở Xây dựng xác định các điểm đến, đỗ cũng như điểm trả khách hợp lí. …”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhận định.